Trung quốc xếp hạng éo là blockchain số 1 thế giới còn bitcoin nằm ngoài top 10

Khi xem xét những nỗ lực của cộng đồng Ethereum để mở rộng quy mô mạng lưới một cách hữu cơ mà không tạo ra sự cân bằng giữa khả năng mở rộng và phân cấp, nó cũng có thể lập luận rằng Ethereum có thể vượt qua EOS trong sự đổi mới.

Sau khi tạm dừng mạng lưới blockchain của mình vì phát hiện ra các lỗi nghiêm trọng, đóng băng 27 tài khoản người dùng mà không có lý do, và chịu nhiều lời chỉ trích từ các chuyên gia nổi tiếng, EOS vẫn được chính phủ Trung Quốc xếp hạng là mạng blockchain tốt nhất trên thế giới, đứng trên cả Ethereum.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng EOS là mạng blockchain tốt nhất trên thế giới bởi công nghệ và sự đổi mới, như đã thấy trong bảng dưới đây do Coinness cung cấp.

Không phải là một bảng xếp hạng hoàn hảo
Không có thứ hạng blockchain nào hoàn hảo. Bởi vì hàng nghìn dự án blockchain đang tồn tại, có thể được tách biệt thành ít nhất 10 danh mục khác nhau. Các danh mục này bao gồm: hợp đồng thông minh, thanh toán, bằng chứng cổ phần (PoS), giao thức ngân hàng, mã thông báo tiện ích, mã thông báo chứng khoán và appcoins.

Do đó, tùy thuộc vào các tiêu chí của bảng xếp hạng, có thể có sự khác biệt trong việc xếp hạng các mạng blockchain hàng đầu.

Tuy nhiên, cần tồn tại các nguyên tắc và các tiêu chí cơ bản trong việc đánh giá các giao thức blockchain. Bảng xếp hạng blockchain CCID của chính phủ Trung Quốc có một cấu trúc phong nha liên quan đến ba tiêu chí: công nghệ, ứng dụng và đổi mới.

Tuần này, thứ hạng CCID đặt EOS ở đầu danh sách, với 102 điểm về công nghệ, 15,4 điểm trong khả năng ứng dụng và 44,1 điểm trong sự đổi mới. Ngược lại, Ethereum, được xếp hạng là mạng lưới blockchain tốt thứ hai của chính phủ Trung Quốc, ghi nhận 85,2 điểm về công nghệ, 24,9 điểm về khả năng ứng dụng, và 28,3 điểm trong sự đổi mới.

Tiêu chuẩn công nghệ chủ yếu đề cập tới cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) của EOS và khả năng xử lý được nhiều giao dịch hơn của nó so với khả năng của blockchain bằng chứng công việc cũ (PoW). Vì Ethereum đang hướng tới trở thành một mạng lưới lai giữa PoW và PoS trong tương lai, nên công bằng khi cho thêm điểm EOS vì đã tích hợp thành công PoS.

Tuy nhiên, EOS vẫn dựa trên mạng Ethereum và do đó nếu không có lớp cơ sở Ethereum, EOS không tồn tại. Vì vậy, trong công nghệ và khả năng ứng dụng, Ethereum phải đi trước EOS.

Điểm tương đối cao của EOS trong tiêu chí đổi mới cũng là nhờ tới hiệu suất của giao thức bằng chứng cổ phần của nó. Cộng đồng phát triển nguồn mở của Ethereum hiện có hơn 250 nghìn nhà phát triển đang nỗ lực cho các giải pháp mở rộng như Sharding và Plasma có thể giúp tăng sức chứa giao dịch của Ethereum lên 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Khi xem xét những nỗ lực của cộng đồng Ethereum để mở rộng quy mô mạng lưới blockchain một cách hữu cơ mà không tạo ra sự cân bằng giữa khả năng mở rộng và phân cấp, nó cũng có thể lập luận rằng Ethereum có thể vượt qua EOS trong sự đổi mới.

EOS là một dự án tốt
EOS là một trong những dự án PoS tốt nhất trên thị trường và hiện vẫn còn trong giai đoạn trứng nước khi chỉ vừa mới ra mắt mainnet trong tuần vừa rồi. EOS có tiềm năng phát triển thành giao thức blockchain tốt nhất trên thế giới nhưng để tuyên bố rằng một mạng blockchain chỉ mới 1 tuần tuổi là một giao thức blockchain hàng đầu thì còn quá sớm.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *