Kinh nghiệm chơi margin trading trên huobi pro

Bạn sẽ thấy số tiền bạn đang nợ sàn tính cả gốc lẫn lời ở Unpaid Amount. Số tiền hiện có của bạn sẽ hiển thị ở Available. Nhập số tiền bạn muốn trả vào Repay Amount.

Giới thiệu Margin Trading trên Huobi
Những ưu điểm khi Margin trên Huobi:

Có nhiều cặp giao dịch Altcoin/BTC và Altcoin/USDT
Thanh khoản tốt vì trader đang đổ vốn vào Huobi rất đông
Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng.
Nhưng sàn này cũng có nhiều nhược điểm:

Đòn bẩy thấp
Phí giao dịch cao
Chỉ có lệnh Limit và Market
Bạn có thể cân nhắc các lợi ích để quyết định chọn sàn BitMEX hay Huobi. Theo Payvnn nếu bạn chủ yếu chơi cặp BTC/USD thì BitMEX vẫn là lựa chọn tối ưu nhất, chỉ khi nào cặp giao dịch bạn muốn chơi không có trên BitMEX thì hãy chọn Huobi.

Nếu bạn vẫn chưa có tài khoản Huobi có thể đăng ký tại: https://www.huobi.com/register/, xem hướng dẫn đăng ký và giao dịch cơ bản tại đây.

Phí Giao Dịch
Phí giao dịch: 0.2%

Phí margin (vay sàn):

0.1% cho tất cả.
Hướng Dẫn Margin Trading trên
Nạp tiền vào tài khoản ký quỹ (Margin Account)
Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Huobi Pro, nếu chưa có tài khoản thì bạn đăng ký tại đây: https://www.huobi.com/register/. Sau khi đăng nhập click vào mục Margin trên thanh menu.

Bước 2: chọn cặp giao dịch ở cột bên trái. Huobi hiện tại hỗ trợ 2 coin chính là BTC và USDT, kết hợp giao dịch với rất nhiều altcoin.

LƯU Ý: mỗi một cặp giao dịch sẽ có tài khoản ký quỹ (margin) riêng. Tiền ký quỹ không thể chuyển giữa các cặp giao dịch với nhau. Nếu một cặp giao dịch sử dụng đòn bẩy cao dẫn đến bị thanh lý (Liquidation), tài khoản từ các cặp giao dịch khác không thể tự chuyển qua để cứu tài khoản bị cháy này được. Bạn cần phải tự thực hiện chuyển tiền vào tài sản ký quỹ này.

Bước 3: Sau khi chọn được cặp giao dịch bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản ký quỹ (Margin Account) bằng cách click vào link Transfer In tương ứng.

Ở đây Payvnn ví dụ với cặp ELF/BTC. Bạn cần phải nạp BTC nếu muốn vào lệnh Buy (Long) hoặc nạp ELF nếu muốn vào lệnh Sell (Short). Bạn click vào Transfer in tương ứng ở loại coin muốn chuyển vào tài khoản ký quỹ.

Bạn cũng có thể tìm đến menu Balances > Loan để vào trang chuyển tiền.

Bước 4: nhập số lượng bạn muốn nạp vào Amount rồi click vào Confirm.

Mượn thêm tiền của sàn (Loan – Leverage)
Bước 5: sau khi nạp vào tài khoản Margin Account xong, bạn vào mục Margin Management để bắt đầu trade.

Bạn cũng có thể vào menu Balances > Loan > rồi click vào đường link Loan tại cặp giao dịch tương ứng để vào Margin Management.

Huobi Loan
Huobi Loan
Bước 6: ở bước này bạn bắt đầu mượn tiền của sàn để sử dụng trong margin. Tùy vào mức đòn bẩy sàn cho phép mà bạn có thể mượn được số tiền gấp bao nhiêu lần so với số tiền nạp vào tài khoản ký quỹ (Margin Account).

Như ảnh dưới bạn có thể thấy Payvnn nạp vào 100 USDT và Huobi cho phép mượn tối đa thêm 250 USDT, vậy mức đòn bẩy tối đa là 2.5x.

Bạn nhập vào số tiền muốn mượn sàn rồi click nút LOAN.

Tại mục này bạn cũng cần lưu ý đến Risk Rate, nếu con số này xuống dưới 110% bạn sẽ bị cháy lệnh.

Đặt lệnh
Bước 7: sau khi đã mượn tiền xong bạn có thể quay lại trang Margin của sàn để tiến hành đặt lệnh. Bạn có 2 lựa chọn BUY (LONG) và SELL (SHORT), kết hợp với 2 loại lệnh Limit và Market.

Để hiểu thêm về Long/Short cũng như cách kiếm lời từ nó, bạn tham khảo thêm bài viết Margin là gì đã được đăng tải trên Payvnn.

Trả lại tiền cho sàn
Do phí mượn tiền sàn mỗi ngày khá cao, lên đến 0.1%, nên sau khi kết thúc lệnh bạn phải thực hiện thêm thao tác trả lại tiền đã mượn cho sàn.

Đầu tiên bạn cũng vào mục Margin Management, sau đó click vào nút Repay ở cặp giao dịch muốn trả.

Bạn sẽ thấy số tiền bạn đang nợ sàn tính cả gốc lẫn lời ở Unpaid Amount. Số tiền hiện có của bạn sẽ hiển thị ở Available. Nhập số tiền bạn muốn trả vào Repay Amount.

Nếu bạn bị lỗ và không đủ tiền để trả sàn thì bạn buộc phải nạp thêm tiền từ tài khoản chính vào tài khoản ký quỹ để trả nợ.

Một số câu hỏi về Margin trên Huobi
Risk Rate là gì?
Là chỉ số của Huobi đặt ra để tính toán tỉ lệ tài khoản giữa số tiền hiện có và số tiền vay nợ. Số này càng lớn thì bạn càng an toàn.

Risk Rate được tính như thế nào?
Công thức: (Tài khoản ký quỹ + Tiền vay)/Tiền vay, đơn vị tính: %.
Ví dụ: bạn có 100 USDT, bạn vay thêm 150 USDT nữa thì Risk Rate là: (100 + 150)/100 = 250%.

Khi nào tài khoản bị thanh lý (cháy – liquidation)?
Khi chỉ số Risk Rate xuống dưới hoặc bằng 110%, lệnh của bạn sẽ bị buộc thanh lý để trả lại tiền nợ sàn.
Ví dụ: lấy số liệu của ví dụ trên, tài khoản bạn sẽ bị thanh lý khi bạn bị lỗ và số tiền vay được từ 150 USD chỉ còn lại 10 USD. Chứng minh: (100 + 10)/100 = 110% -> Thanh lý.

Hệ thống xác định giá thanh lý (Liquidation Price) như thế nào?
Hệ thống sẽ xác định giá thanh lý khi chỉ số Risk Rate nhỏ hoặc hoặc bằng 110%. Giá này sẽ là giá tốt nhất có thể trong thời điểm đó.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *