Hướng dẫn cách đăng ký và thực hiện margin trading trên sàn deribit

Hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin trên Deribit cũng có phí Funding như trên BitMEX và Crypto Facilities, nhưng thay vì thu phí mỗi 8 tiếng, Deribit tính toán mỗi mili giây một khoản phí rất rất nhỏ. Điều này giúp đảm bảo giá của Hợp đồng vĩnh viễn gần với giá Bitcoin thực tế nhất.


Deribit là gì?
Deribit là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hà Lan, được thành lập từ năm 2016. Tuy được thành lập khá lâu nhưng Deribit chỉ mới nổi tiếng gần đây sau khi cung cấp sản phẩm giao dịch Hợp đồng tương lai vĩnh cửu cho Bitcoin, tương tự với sàn BitMEX và Crypto Facilities.

Deribit cung cấp tùy chọn cho phép bạn Long và Short Bitcoin với tốc độ giao dịch chỉ mất 1 mili giây (1 phần trăm giây) cho mỗi lệnh. Deribit rất tự tin khi tuyên bố sàn của mình có tốc độ giao dịch nhanh nhất thị trường. Thực tế cho thấy Deribit không bị lag và lỗi giao dịch như BitMEX vào những thời điểm thị trường biến động mạnh. Tuy nhiên điều này có thể giải thích là do Deribit chưa thông dụng nên vẫn còn ít giao dịch.

Cũng tương tự BitMEX, Deribit cung cấp mức đòn bẩy tối đa 100x, cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong chiến lược giao dịch của mình.

cũng có cách thức thu phí giao dịch giống như BitMEX, tức là thu phí 0.075% cho Taker (người đặt lệnh Market) và thưởng 0.025% cho Maker (người đặt lệnh Limit).

Và cũng giống như BitMEX, sàn Deribit chỉ cho phép nạp và rút duy nhất Bitcoin.

Hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin trên Deribit cũng có phí Funding như trên BitMEX và Crypto Facilities, nhưng thay vì thu phí mỗi 8 tiếng, Deribit tính toán mỗi mili giây một khoản phí rất rất nhỏ. Điều này giúp đảm bảo giá của Hợp đồng vĩnh viễn gần với giá Bitcoin thực tế nhất.

Deribit cũng cung cấp ứng dụng giao dịch trên điện thoại, hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS.

Đăng ký với link dưới để được giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng đầu tiên:

Ưu và nhược điểm của Deribit
ƯU ĐIỂM:

Đăng ký dễ dàng và có thể giao dịch ngay lập tức, không cần xác minh bất kỳ thông tin nào
Phí giao dịch thấp
Có thể giao dịch hợp đồng tương lai và cả Tùy Chọn Bitcoin (Options)
Phí thanh lý (Liquidation fee) chỉ 0.05%
Có app giao dịch trên điện thoại (Android và iOS)
Có testnet để trader giao dịch thử tại https://test.deribit.com/
NHƯỢC ĐIỂM:

Không hỗ trợ bất kỳ altcoin nào
Giao diện khó sử dụng cho người mới
Chỉ có tùy chọn Cross Margin, nghĩa là toàn bộ tài khoản của bạn được sử dụng để giữ giao dịch không bị thanh lý. Nhưng nếu lệnh bị thanh lý bạn có thể cháy cả tài khoản. Điều này có thể khắc phục bằng tính năng Subaccounts được cung cấp bởi Deribit.
Phí Giao Dịch Derbit
Sàn giao dịch phái sinh Deribit hoạt động với mô hình Maker-Taker. Nếu bạn vẫn chưa rõ về mô hình này thì Payvnn xin được nhắc lại:

Maker: người đặt lệnh mà không khớp với bất kỳ lệnh có sẵn nào trên sổ lệnh. Người đặt lệnh Maker sẽ tăng tính thanh khoản cho sàn nên thường được ưu tiên phí giao dịch.
Taker: người khớp với lệnh có sẵn trên sổ lệnh. Việc khớp lệnh này sẽ lấy đi tính thanh khoản có trên sàn.
Tương tự với BitMEX, sàn Derbit cũng rất ưu đãi cho Maker khi không thu phí giao dịch mà còn thưởng thêm phí. Điểm khác so với BitMEX là Deribit quy định phí cho từng thị trường khác nhau:

Hợp đồng vĩnh cửu

Maker: thưởng 0.025%
Taker: phí 0.075%

Hợp đồng tương lai (có kỳ hạn)

Maker: thưởng 0.02%
Taker: phí 0.05%

Quyền chọn

0.04% hoặc 0.0004 BTC mỗi hợp đồng quyền chọn
Phí không được quá 20% của giá quyền chọn. Ví dụ một quyền chọn giao dịch ở 0.0001 BTC, phí taker sẽ là 0.00002 BTC (Thay vì 0.0004 BTC), là 20% của 0.0001 BTC.

Phí đáo hạn
Phí đáo hạn bằng phân nửa phí taker đã tính trước đó. Ví dụ: 0.025% cho hợp đồng tương lai, 0.02% cho hợp đồng quyền chọn. Với quyền chọn thì phí không được quá 20% so với tổng giá trị của hợp đồng quyền chọn.

Phí cho giao dịch bị thanh lý
Phí thanh lý cao hơn so với giao dịch thông thường. Phí này sẽ tăng 0.15% so với phí cơ bản. Mức tăng phí thanh lý này sẽ được tự động đưa vào quỹ bảo hiểm.

Phí thanh lý hợp đồng tương lai
0.02% phí, trong đó 0.15% cho quỹ bảo hiểm

Phí thanh lý hợp đồng vĩnh cửu
0.225% phí, trong đó 0.15% cho quỹ bảo hiểm

Thanh lý quyền chọn: 0.19% hoặc 0.0019 BTC mỗi hợp đồng quyền chọn, trong đó 0.15% hoặc 0.0015 BTC mỗi hợp đồng cho quỹ bảo hiểm.

Phí nạp và rút tiền
Nạp tiền: Deribit không thu phí nạp. Tài khoản sẽ được ghi nhận sau 1 xác nhận từ blockchain.

Rút tiền: Deribit không thu phí rút tiền, chỉ một khoản phí nhỏ được trừ để trả cho blockchain. Thời gian xác nhận giao dịch rút là ngay lập tức nếu có đủ tài khoản trong ví nóng của Deribit. Trường hợp hiếm hoi là ví nóng không đủ tiền thì phải mất 1 ngày để chuyển tiền từ ví lạnh sang ví nóng của Deribit.

Sàn Deribit có lừa đảo (scam) không?
Sàn Deribit là một công ty có đăng ký (Deribit B.V.) và trụ sở đặt tại Hà Lan. Không giống như các sàn giao dịch phái sinh không rõ nguồn gốc khác, sàn Deribit đã có mặt từ lâu và được cộng đồng trader tin tưởng. Deribit chưa dính phải cáo buộc scam nào. Ngoài ra, sàn cũng rất tự tin với bảo mật của mình, bằng chứng là chưa có trường hợp hack tài khoản nào xảy ra kể từ khi sàn đi vào hoạt động.

Hướng dẫn giao dịch trên Deribit
Đăng ký tài khoản
Đăng ký tài khoản trên Deribit rất đơn giản tương tự BitMEX, bạn chỉ cần điền vào email và mật khẩu là đã có thể bắt đầu giao dịch. Để đăng ký bạn click vào đây.

(khi đăng ký với link của Payvnn bạn sẽ được giảm phí giao dịch 10% trong 6 tháng)

Giao dịch trên Deribit
Nếu bạn đã quen thuộc với BitMEX thì sẽ nhanh chóng làm quen được với sàn Deribit. Tuy nhiên bạn lưu ý là mỗi Contract trên Deribit trị giá 10 USD thay vì đúng 1 USD như trên sàn BitMEX.

Bảng lệnh của Deribit khá trực quan, bạn có thể đặt lệnh tính theo Contract (10 USD mỗi contract) hoặc BTC cho dễ tính toán.

Deribit hỗ trợ 4 loại lệnh đủ đáp ứng nhu cầu của bạn là Limit, Market, Stop-Market và Stop-Limit. Trong đó lệnh Stop-Limit được dùng nhiều nhất vì giúp bạn được thưởng phí giao dịch và có thể dùng để đặt lệnh dừng lỗ (stop-loss).

Deribit Subaccount
Cơ chế mặc định của Deribit là Cross Leverage (tham khảo thêm bên loạt bài BitMEX), nghĩa là toàn bộ tài khoản của bạn sẽ được sử dụng để vào một lệnh. Mức đòn bẩy cũng theo đó mà tự động được tính. Ví dụ tài khoản bạn có 1 BTC và bạn vào lệnh 2 BTC thì tương ứng với mức đòn bẩy 2x, nếu vào lệnh 100 BTC thì là mức đòn bẩy 100x.

Như vậy làm sao để quản lý rủi ro và bảo vệ tài khoản không bị “cháy”? May mắn là Deribit đã trang bị sẵn một tính năng quản lý tài khoản tiện lợi và an toàn đó gọi là “Subaccounts”.

Tính năng này cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản phụ trên Deribit cùng lúc, mỗi tài khoản sẽ có số dư Bitcoin và position riêng biệt, không liên quan gì đến nhau. Với việc phân chia này bạn có thể đảm bảo các tài khoản khác vẫn còn nguyên vẹn cho dù tài khoản này có bị cháy. Và đặc biệt là bạn có thể mở nhiều position khác nhau với nhiều mức giá tùy ý, điều mà trên BitMEX bạn không làm được.

Để tạo tài khoản phụ bạn click vào menu Account, chọn Subaccounts ở cuối danh mục. Tại trang quản lý bạn có thể thấy toàn bộ các tài khoản phụ cũng như số dư của các tài khoản đó. Click vào nút Add new subaccount để tạo mới.

Để chuyển sang tài khoản khác bạn click vào menu trên góc phải rồi chọn tài khoản muốn chuyển.

Lưu ý: bạn chỉ có thể tạo thêm Subaccount mới khi đang ở tài khoản chính (Main account).

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *