Góc nhìn về thị trường thông qua chuyện phân tích kỹ thuật

Đối với các bạn đã chia tài khoản quá sâu, đây không phải lúc các bạn xem giá, không có chuyện hồi phục ngày 1 ngày 2. Đối với các bạn mới âm từ 10 – 30% nhưng đã All in, bạn có thể giải quyết bằng cách cắt 40 – 60% để giữ thế chủ động, xuống thì còn tiền chữa, lên vẫn ổn, hoặc phần tiền còn lại để dự phòng, phần đã mua để giữ cho dài hạn.

1, Vốn hóa thị trường
Việc đầu tiên là vốn hóa đã phá đáy gần đây nhất của năm 2018, đối với đồ thị vốn hóa như trên có thể xác nhận chúng ta chưa có đợt hồi phục chính thức. Cụ thể hơn mời bạn xem 2 ảnh:

Muốn có vị trí 11, 1 lần tăng đủ lớn và dài (Cân đối cả về tỉ lệ tăng và thời gian tăng) thì phải hoàn thiện vị trí 10. Xem đồ thị vốn hóa hiện tại, nếu ghép cho đợt tụt và tăng vừa rồi là 10 -> 11 thì quá thiếu logic và bất hợp lý, đó là lí do mình đặt dấu hỏi cho vị trí 10 vào thời điểm đó. Mời bạn xem đồ thị vốn hóa hiện tại:

Vốn hóa chưa có đợt hồi phục thực sự, nó vẫn trong quá trình đi tìm vị trí 10, ghi nhận ở thời điểm 20H ngày 09/08/2018 đạt 221 tỷ đô với tỷ lệ vốn hóa của BTC/Toàn thị trường rất cao: 48.9%.

2, Đồ thị
Đồ thị kỹ thuật của BTC chẳng lấy gì sáng sủa ngay khi nó rơi khỏi mức 7800 và tụt ngay đầu tháng và tạo nên thế nến Marubozu (Nến không có bóng nến trên và dưới, xu hướng được duy trì suốt cây nến) trên khung tháng, W3, W2, W1 v.v (Do mở nến cùng 1 thời điểm). Ở thời điểm hiện tại, quá trình giảm của BTC đã phủ nhận hoàn toàn nến tăng trước đó:

Đồ thị BTC theo tháng
Đồ thị BTC theo tháng
Nến tháng MACD cắt xuống, trong tháng 06 mình từng đưa ra 2 trường hợp phản ứng trong trường hợp này:

* Nến tháng lặp lại quá trình như các nến W1, W2, W3 trước đó (Hồi 1 cây sau khi MACD cắt và giảm dài hạn)

* MACD cắt lên trở lại sau khi cắt xuống và tạo ra 1 chu kỳ tăng lớn.

Về trường hợp 1, có lẽ chúng ta không cần bàn nữa, chúng ta đã xem sự lặp lại ở quá nhiều lần trên các khung nhỏ hơn khung tháng, các khung cứ nối tiếp nhau chạy. Bạn có thể tham khảo lại 2 luận điểm đó tại đây: Số phận BTC và thị trường (Viết 13/06/2018)

Tương tự như nến tháng, nến 2, 3 tuần mở cùng thời điểm cũng là cây Marubuzo tạo thế nhấn chìm suy giảm vô cùng tăm tối
Tương tự như nến tháng, nến 2, 3 tuần mở cùng thời điểm cũng là cây Marubozu tạo thế nhấn chìm suy giảm vô cùng tăm tối
Như vậy ở các khung dài đều cho thấy BTC gần như không có gì sáng sủa trong tháng 8. Trong tháng 8, thị trường đã chứng kiến đợt panic sell tồi tệ gần nhất lịch sử BTC, với số ngày giảm liên tiếp rất dài và không hề có sự chống cự nào đáng kể:

Khung D1 của BTC với kỷ lục giảm giá về thời gian
Khung D1 của BTC với kỷ lục giảm giá về thời gian
Thông thường với khung D1 này, sau 1 – 2 ngày giảm thêm chúng ta sẽ có 1 ngày hồi mà đóng nến là cây nến xanh trước khi tiếp tục quá trình giảm (để tuân thủ các nến dài hạn). Như vậy dựa theo kỹ thuật BTC chúng ta sẽ có các ngày mua để có sóng hồi ngắn vào cuối nến tuần, 2 tuần, 3 tuần và tháng (12, 19, 30/08), chỉ mua khi cây nến vẫn đóng thế Marubozu nhé, thời điểm tốt sẽ là 4 – 5 giờ sáng (Ví dụ trên khung 2 tuần thì ngày 13 sẽ có sự hồi phục nhất định).

Kể cả tình huống khung tuần giảm ngay lập tức khi MACD về 0 mình cũng không lạ, đó là lí do mình từng nói trong nhiều phân tích: “Chốt lời khi Histogram của MACD nến tuần về 0”. Bởi kịch bản giá còn giảm dài và đỉnh tại thời điểm Histogram tranh chấp chẳng có gì lạ, còn lý do tại sao mình vẫn lạc quan mời theo dõi tiếp bên dưới:

3, Đồ thị kỹ thuật Altcoin
Mình đã rất lạc quan về đồ thị Altcoin, tiếc là kết quả chưa được như ý. Cùng nhìn lại những luận điểm về Altcoin đã khiến mình đã đưa ra một quyết định đầy mạo hiểm: Mua Altcoin dù đồ thị BTC cửa giảm rất sáng:

Đồ thị khung tuần của BTC và các giai đoạn
Đồ thị khung tuần của BTC và các giai đoạn
Đồ thị nến tuần XRP, chúng ta đã thiếu đi một lần hồi phục số 4?
Đồ thị nến tuần XRP, chúng ta đã thiếu đi một lần hồi phục số 4?
Đồ thị ETH theo khung tuần
Đồ thị ETH theo khung tuần

Với 2 Altcoin tiêu biểu là ETH và XRP, các Altcoin khác tương tự, rõ ràng chúng ta thấy trong giai đoạn vừa rồi, các Altcoin chưa có một đợt phục hồi thật sự. Bạn có thể quan sát rõ hơn qua biểu đồ baseline dưới đây:

Đồ thị của BTC và ETH (Đại diện cho Altcoin)
Đồ thị của BTC và ETH (Đại diện cho Altcoin)
Từ những dữ liệu trên mình mới cho rằng Altcoin vẫn còn 1 đợt tăng mới là vì vậy. Đó cũng là thời điểm mình cho rằng BTC có thể giảm, nhưng Altcoin vẫn có thể tăng. Về cơ bản Altcoin đã có nhiều ngày chống cự cực kỳ tốt cho cơ hội đi từ 3 -> 4, cho tới ngày 05/08/2018. BTC rớt rất mạnh trong 1 đợt Panic sell toàn thị trường, tất cả đã buông tay.

Tiếp tục quan sát tới MACD ở khung tuần, đợt hồi phục vừa rồi BTC đã trở về 0, nhưng Altcoin thì chưa. Không gì là mãi mãi, khi đủ thời gian giới hạn, điều đó sẽ xảy ra:

Đồ thị XRP với nhiều nến có Histogram âm, có thể quá trình giảm dài hạn không bị cắt đứt, nhưng thêm vài nến nữa Histogram MACD cần về 0 trước khi bắt đầu hành trình mới
Đồ thị XRP với nhiều nến có Histogram âm, có thể quá trình giảm dài hạn không bị cắt đứt, nhưng thêm vài nến nữa Histogram MACD cần về 0 trước khi bắt đầu hành trình mới.
Như vậy sau lần sụt giảm rất mạnh hôm qua, hầu hết và rất nhiều Altcoin đã phá hỗ trợ mạnh nhất theo PTKT để đi tới vùng giá mới. Về lý thuyết, khi tụt rất mạnh và phá qua vùng giá này, sự sụt giảm này mới chỉ là bắt đầu, chúng ta có thể chứng kiến nhiều sự giảm mạnh khác trong thời gian tới.

4, Dữ liệu ngoài PTKT
Ở góc độ không sử dụng PTKT, cá nhân mình rất lạc quan với tính cơ hội từ thị trường:

1, BTC dominance (tỉ lệ vốn hóa của BTC/Toàn thị trường) tăng cao, đó luôn là cơ hội lớn dù thị trường tăng hay giảm mạnh.

2, Mình tin vào sự phát triển lâu dài của thị trường, nên ngoài vùng support theo kỹ thuật, mình cũng dựa trên chi phí đào của các đồng tiền cơ bản để đánh giá vùng giá tốt.

3, Cá nhân mình cho rằng, dù có thấp hơn một chút để tìm vị trí 3 như trên các ảnh trên, nhưng sẽ có vị trí thứ 4 cho Altcoin. Logic thị trường của cá nhân mình thấy quá trình chốt lời chưa diễn ra, như vậy có thể vì hành trình giảm chưa đủ nên chưa tăng lại hay vì điều gì đó, nhưng đại loại nó vẫn chưa kết thúc.

4, Kết hợp dữ liệu đồ thị kỹ thuật cho thấy cặp Coin/BTC sẽ tăng nhanh hơn cặp Coin/USD, điều này chỉ xuất hiện khi BTC giảm Altcoin tăng.

5, Điều bất ngờ và đột biến, đảo ngược kỹ thuật luôn có thể xuất hiện trong thị trường này, nhất là ở những thời điểm sinh tử.

5, Chiến lược
* Đối với chiến lược trade, bạn nên trade vào các thời điểm an toàn: Thời điểm kết thúc các nến dài (mà nó bắt đầu không có bóng nến trên)

* Với chiến lược đầu tư, nếu bạn có thể chấp nhận mạo hiểm thì theo cá nhân mình vùng này chia vốn đầu tư vẫn ổn. Nếu bạn muốn an toàn thực sự có thể đợi cuối tháng 08 – đầu tháng 09 để quyết định.

Đối với các bạn đã chia tài khoản quá sâu, đây không phải lúc các bạn xem giá, không có chuyện hồi phục ngày 1 ngày 2. Đối với các bạn mới âm từ 10 – 30% nhưng đã All in, bạn có thể giải quyết bằng cách cắt 40 – 60% để giữ thế chủ động, xuống thì còn tiền chữa, lên vẫn ổn, hoặc phần tiền còn lại để dự phòng, phần đã mua để giữ cho dài hạn.

Ở góc độ cá nhân, mình chỉ muốn chia sẻ rằng: Thị trường luôn có những điều rất bất ngờ, mà khi đó dữ liệu kỹ thuật và phân tích đều không thể luận ra. Nếu bạn muốn thực tế hoàn toàn, hãy kỷ luật đúng chiến lược, nếu bạn kỳ vọng vào 1 thứ gì đó, hãy dành phần vốn phù hợp.

Cuối cùng, tham khảo thêm 1 góc nhìn về đầu tư và đầu cơ ở đây, nhưng cũng đừng quên mơ mộng quả thì có khi ngã gẫy cổ, bi quan quá thì tất nhiên cũng chẳng có gì vui. Dữ liệu kỹ thuật thì nó rất nhiều, xấu có đẹp có, nhưng xấu cũng rất nhiều sau cú giảm ngày 05/08, một vài dòng cũng không nói hết được. Tuy vậy trong Crypto, mình chỉ tin kỹ thuật 6/10 ^^

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *