Chuyển 194 triệu USD bằng Bitcoin với phí 0,1 USD – Tiềm năng thực sự của tiền điện tử trong tương lai

Khi khả năng mở rộng của các mạng Blockchain công khai được cải thiện với sự tích hợp của cả giải pháp mở rộng lớp thứ hai lẫn giải pháp mở rộng on-chain, tiền điện tử sẽ có thể xử lý được các khoản thanh toán nhỏ với hiệu quả cao hơn.

Vào ngày 16/10, một người dùng đã chuyển 29.999 BTC trị giá 194 triệu USD mà chỉ mất một khoản phí 0,1 USD – một giao dịch mà nếu thực hiện qua các ngân hàng sẽ tốn hàng chục nghìn đô la.

Chuyển 1 triệu USD thông qua ngân hàng, chi phí sẽ hơn 10.000 USD
Transferwise là một công ty hàng tỷ đô la có trụ sở tại Anh, loại bỏ các phí ẩn trong chuyển khoản ngân hàng. Trên nền tảng, người dùng có thể gửi các khoản thanh toán nhỏ cho đến những khoản thanh toán lớn thông qua các tài khoản ngân hàng với mức phí thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, ngay cả trên một nền tảng như Transferwise, để gửi hơn 1 triệu USD, nó sẽ mất hơn 7,500 USD phí giao dịch. Điều đó có nghĩa là, thông qua chuyển khoản ngân hàng và các phương thức ngân hàng thông thường, cần tới hàng chục nghìn đô la để thực hiện một giao dịch lớn hơn 1 triệu USD.

Xét về tỷ lệ, 7,500 USD chiếm chưa tới 1% của 1 triệu USD, và theo nghĩa đó, một khoản phí 7,500 USD là khá rẻ. Tuy nhiên, trên mạng lưới Bitcoin, vốn được cho là không hiệu quả trong xử lý thanh toán, thì nó chỉ mất chưa đến 0,1 USD cho một giao dịch trị giá 194 triệu USD.

Bạn đọc có thể xem thông tin về giao dịch tại đây.

Trước đó, vào ngày 14/10, nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini, đồng thời cũng là một người “không ưa gì” tiền điện tử, đã tuyên bố rằng phải mất 60 USD để xử lý giao dịch Bitcoin và như vậy, nó sẽ tốn 63 USD chỉ để mua một cốc cà phê Starbucks có giá 3 USD, nếu sử dụng Bitcoin:

“Vậy, chi phí cho mỗi giao dịch của bitcoin là 60 USD. Như thế, nếu tôi đã mua một ly cà phê 3 USD ở Starbucks tôi sẽ phải trả 63 USD để có được nó! Vậy thì, câu chuyện hoang đường về “một thứ công nghệ mới ưu việt giúp giảm chi phí khổng lồ của các hệ thống tài chính truyền thống!” hoá ra lại trở thành một lời nói dối trắng trợn!”

Đáp lại, nhà đầu tư tiền điện tử được cộng đồng kính trọng kiêm đồng sáng lập Blocktower, Ari Paul, đã nói rằng phí giao dịch của Bitcoin chưa tới 0,1 USD, và điều này đã được kiểm chứng công khai trên Blockchain.

Paul lưu ý:

“Phí BTC chưa tới 0,10 USD, việc này có thể dễ dàng xác minh được. Nếu bạn coi trọng sự thật, bạn nên cung cấp một sự đính chính công khai. Còn nếu mục tiêu của bạn là để gây hiểu nhầm cho mọi người bằng những tuyên bố sai lệch, thì hãy cứ tiếp tục. Không có gì phải nghiên cứu. Mức phí có thể xem công khai từ nhiều nguồn.”

Tiền điện tử có thể phá vỡ thị trường dịch vụ ngân hàng nước ngoài đầu tiên
Khi khả năng mở rộng của các mạng Blockchain công khai được cải thiện với sự tích hợp của cả giải pháp mở rộng lớp thứ hai lẫn giải pháp mở rộng on-chain, tiền điện tử sẽ có thể xử lý được các khoản thanh toán nhỏ với hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, trong trung hạn, với khả năng của Blockchain trong việc xử lý các khoản thanh toán quy mô lớn ở một mức phí tương đương với các giao dịch nhỏ, thì rất có thể tiền điện tử sẽ nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ các nhà đầu tư và công ty trên thị trường ngân hàng nước ngoài, một ngành công nghiệp 30 nghìn tỷ USD dựa vào các tổ chức tài chính để thực hiện các giao dịch lớn.

Chi tiêu từ 0,1 USD đến 1 USD cho một giao dịch từ 5 USD đến 10 USD có thể là điều không hiệu quả và phi thực tế. Tuy nhiên, chi tiêu cùng một khoản phí để xử lý các giao dịch hàng triệu đô la thì lại cung cấp cho tiền điện tử một lợi thế rõ ràng hơn so với các hệ thống truyền thống.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *