Các câu hỏi phải trả lời trước khi chơi margin trên sàn BitMEX

Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân và không sợ có ai khác truy cập vào, có thể tắt tính năng này đi. Khi tắt, tài khoản sẽ được giữ đăng nhập 30 ngày kể cả khi bạn đóng tab.

Cách mở lại cửa sổ xác nhận lệnh?
Cửa sổ xác nhận lại lệnh sẽ xuất hiện khi bạn đặt một lệnh để bạn xem lại thông số lần cuối trước khi chốt. Tuy nhiên nếu bạn lỡ click chọn Don’t Show Again thì sẽ không thấy cửa số xác nhận này nữa. Cách mở lại như sau:

Click vào địa chỉ email của bạn trên góc phải, chọn Site Preferences.

Kéo xuống dưới cuối trang, tìm mục Confirmation Dialogs. Click dấu chọn vào tất cả các mục để bật lại.

Có nên mở 2 tài khoản vừa long vừa short trên ?
Nhiều bạn có ý tưởng là mở 2 tài khoản trên BitMEX, một tài khoản đặt lệnh Long và một tài khoản đặt lệnh Short. Như vậy dù thị trường lên hay xuống thì 1 trong 2 tài khoản sẽ có lãi, và sẽ có thêm lãi từ tiền sàn trả khi đặt lệnh LIMIT. Vậy có nên làm như vậy không?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì sao?

Thứ nhất, việc quản lý song song hai tài khoản như vậy rất rủi ro, bạn hoàn toàn có khả năng cháy một trong 2 position và mất trắng.

Thứ hai, chưa chắc bạn có thể đóng được position với lệnh LIMIT. Thị trường có thể dịch chuyển ngoài ý muốn và bạn phải dùng lệnh Market, lúc đó bạn lại mất phí.

Làm cách nào để bảo toàn giá trị USD trên BitMEX?
Một câu hỏi rất hay đó là làm thế nào để bảo toàn giá trị USD (không phải BTC) của tài khoản?

Như bạn đã biết thì trên BitMEX bạn nạp vào BTC và cho dù thị trường lên hay xuống thế nào, nếu bạn không vào lệnh thì số BTC của bạn vẫn giữ vững, không tăng không giảm.

Tuy nhiên, nếu thị trường đi xuống thì hiển nhiên BTC bị mất giá trị và bạn cũng sẽ mất đi số USD không nhỏ. Vậy làm gì để bảo hiểm cho tình trạng này?

Câu trả lời đó là bạn vào lệnh SHORT, đòn bẩy 1x, ở Hợp đồng có kỳ hạn. Lý giải:

SHORT với đòn bẩy 1x: khi thị trường đi xuống bạn sẽ có lãi về số BTC. Tuy nhiên lúc đó BTC cũng mất giá nên khi quy ra giá trị USD cũng sẽ không thay đổi. Ngược lại, khi thị trường đi lênh bạn sẽ lỗ số BTC, nhưng BTC lại có giá hơn nên bạn vẫn sẽ không mất tiền khi quy về USD.
Hợp đồng kỳ hạn: hợp đồng kỳ hạn không tính phí Funding Rate mỗi 8 tiếng. Nhờ vậy bạn có thể treo lệnh lâu dài mà không bị hao hụt tài khoản như khi chơi Hợp đồng vĩnh cửu (Perpetual).
Cách rút tiền với phí thấp nhất trên BitMEX?
Khi rút tiền trên BitMEX sàn sẽ gợi ý bạn trả phí cho blockchain mức phí khoảng 0.001 BTC, đây là mức khí khá cao. Ngoài ra BitMEX có yêu cầu mức phí tối thiểu vào khoảng 0.0005 BTC – 0.0002 BTC.

Nhưng nhiều lại bạn lo ngại khi rút tiền với mức phí thấp nhất có thể thì giao dịch sẽ lâu hoặc bị thất bại.

Tuy nhiên thật sự bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, hiện tại có nhiều giao dịch vẫn được Bitcoin blockchain xử lý dù trả mức phí thấp hơn phí gợi ý của BitMEX rất nhiều.

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn mức phí giao dịch thấp nhất mà BitMEX gợi ý. Tuy thời gian xác nhận giao dịch khá lâu, có thể mất 2 – 3 giờ, nhưng tiền vẫn sẽ đảm bảo vào tài khoản. Đấy là cách mà Payvnn vẫn rút tiền mỗi ngày từ BitMEX.

Phí trên BitMEX áp dụng ở position hay số tiền thật sự bỏ ra?
Đây là một câu hỏi rất hay gặp. Bạn lưu ý là khi vào lệnh trên BitMEX, số phí thật sự được tính trên tổng giá trị của position, tức là sau khi tính cả tỉ lệ đòn bẩy.

Ví dụ: Bạn vào lệnh 1 USD với đòn bẩy 100x thì:

Phí giao dịch khi bạn khớp lệnh Market là: 1 x 100 x 0.075% = 0.075 USD (hay 7.5% so với số vốn 1 USD)
Phí bạn nhận được khi khớp lệnh Limit là: 1 x 100 x 0.025% = 0.025 USD (hay 2.5% so với số vốn 1 USD).
Có mất phí khi đang treo lệnh?
Câu trả lời cho câu hỏi này dĩ nhiên là KHÔNG. BitMEX cũng giống như các sàn khác, khi lệnh đang ở trạng thái chờ sẽ không mất phí cho đến khi khớp lệnh.

Khi đã khớp và bạn đã có position thì phí sẽ được áp dụng.

Có thể đặt nhiều lệnh chờ cùng lúc được không?
Câu trả lời là có, nhưng còn tùy thuộc vào giá trị lệnh của bạn. Miễn tổng giá trị các lệnh bạn đang chờ nhỏ hơn tổng tài khoản của bạn thì bạn có thể mở lệnh chờ tùy thích.

Có mở position long và short cùng lúc được không?
Câu trả lời là Không và Có, tùy thuộc vào hợp đồng mà bạn chọn trên BitMEX.

Nếu bạn chọn hợp đồng vĩnh cửu (Perpetual), là hợp đồng mặc định trên BitMEX: bạn KHÔNG thể mở 2 position đối nghịch, vì position sau sẽ thanh lý của position trước.

Ví dụ: bạn vào một 1 position LONG, khi bạn mở thêm position SHORT thì SHORT sẽ bán các contract từ position LONG có sẵn này.
Ngoài ra, nếu bạn đăng 2 lệnh LONG thì 2 lệnh này sẽ gộp lại thành 1 position duy nhất với mức giá là giá trung bình.

Tuy nhiên, vẫn có một cách để bạn đặt 2 position đối nghịch, đó là tận dụng đặt một position khác ở hợp đồng có thời hạn (Futures). Trên BitMEX, để chọn Futures bạn click vào Sep 28 (100x) hoặc Dec 28 (100x) ở trên tab Bitcoin.

Trong đó, con số Sep 28 và Dec 28 là ngày hết hạn của hợp đồng kỳ hạn này. Đến ngày này position của bạn sẽ tự động được tất toán (settlement), tuy nhiên nếu bạn chốt lời trước đó thì cũng không vấn đề gì cả.

Khi bạn mở 2 position ở 2 loại hợp đồng khác nhau thì cả Long và Short có thể chạy song song mà không sợ thanh lý lẫn nhau.

Làm sao để tránh bị cháy lệnh khi flash dump / flash bump?
Flash dump / flash bump là hiện tượng khi giá lên hoặc xuống rất nhanh trong một khoảnh khắc ngắn, khiến kích hoạt giá thanh lý và bạn sẽ bị cháy lệnh. Để phòng trường hợp này xảy ra, bạn có 2 cách:

Cách an toàn: đặt stop-loss ở giá trước khi giá thanh lý sẽ hạn chế thiệt hại của bạn. Xem hướng dẫn.

Cách mạo hiểm: sử dụng Cross Leverage, đây là con dao 2 lưỡi, nên hạn chế sử dụng. Cross Leverage hay Cross Margin cho phép BitMEX sử dụng toàn bộ tài khoản của bạn để duy trì position. Nếu bạn đặt lệnh giá trị nhỏ so với tài khoản thì sẽ rất khó cháy cho dù giá di chuyển cho thế nào. Ngược lại, nếu giá trị lớn thì khả năng cháy và mất trắng là rất cao.

Cách giữ đăng nhập trong BitMEX lâu hơn
Làm cách nào để không bị đăng xuất mỗi lần vào BitMEX? Câu hỏi này Payvnn gặp khá nhiều, vì mặc định BitMEX chỉ giữ phiên đăng nhập 10 phút sau khi bạn tắt tab, nên khi bạn mở lại tab sẽ phải thực hiện đăng nhập lại. Tính năng này gọi là Safe Session Duration.

Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân và không sợ có ai khác truy cập vào, có thể tắt tính năng này đi. Khi tắt, tài khoản sẽ được giữ đăng nhập 30 ngày kể cả khi bạn đóng tab.

Để tắt tính năng này, bạn vào mục Account & Security, tìm Safe Session Duration và bỏ chọn đi. Kéo xuống dưới và click nút Vadilate & Submit để xác nhận.

Đăng nhập lại tài khoản để xác nhận thay đổi.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *