Bitcoin sẽ siêu bùng nổ hay trầm lắng và đi xuống năm 2019

Như vậy khi nào những người có khả năng và là tác giả của màn kịch Coin ra tay, cũng là lúc thị trường về với giá trị thật của nó. CBOE, CME và sắp tới có thể NASDAQ, NYSE sẽ thâm nhập vào với BTC Futures. Điều này là một tín hiệu tươi sáng cho việc thị trường vẫn đang trên quá trình hình thành để sụp đổ thay vì đã sẵn sàng sụp đổ.

Đây là một bài phân tích ở góc độ cá nhân, thuộc vấn đề vĩ mô, do vậy bạn chỉ đọc và tham khảo. Vui lòng lưu ý ghi lại nguồn/tác giả khi trích dẫn hay giới thiệu dưới bất cứ hình thức nào. Bài viết chỉ chấp nhận các phản biện mang tính chất đóng góp và tích cực.


2017 là một năm rất thành công với và thị trường tiền điện tử. Sự phát triển của thị trường luôn gắn với dấu ấn và biến động của , tuy vậy hôm nay chúng ta cùng nhìn nhận vài quan điểm về số phận của BTC trong năm 2018, là một năm cực kỳ bùng nổ hay siêu trầm lắng và đi xuống dần.

Trước hết chúng ta cùng quan sát các ảnh dưới đây:

Đồ thị theo tháng của BTC, xem từ thời điểm 2013 tới nay
Đồ thị theo tháng của BTC, xem từ thời điểm 2013 tới nay
Nếu xem dài hạn từ đầu năm 2013 tới nay, đồ thị BTC đang ở mức báo động cho mô hình bong bóng. Trên ảnh trên bạn sẽ thấy độ dài cụm nến bắt đầu từ tháng 08/2017 tới cuối năm có độ cao rất lớn (1), đường BB dưới ở mức âm $5000 (2) , RSI tạo mô hình Double Top (3), như vậy cả 3 yếu tố trên đều cho thấy quá trình sụp đổ của BTC có thể đến bất cứ lúc nào. Cùng so sánh với một vài ảnh các mô hình bong bóng tiêu biểu dĩ nhiên chúng ta thấy rằng BTC hoàn toàn trùng khớp:

Tuy vậy vẫn chưa thể kết luận bất cứ điều gì, chúng ta cùng xem thêm những ảnh tiếp theo dưới đây:

Đồ thị theo tháng của BTC, dữ liệu từ tháng 1 năm 2016
Đồ thị theo tháng của BTC, dữ liệu từ tháng 1 năm 2016
Bằng cách phóng to đồ thị từ tháng 1/2016 tới nay (tức nhìn ngắn hạn hơn), ngay lập tức bạn cảm giác được sự an toàn hơn rõ rệt trong đồ thị này. Cụm nến từ tháng 8/2017 tới cuối năm đã trở nên thấp hơn, cách hình thành đường BB, MACD và RSI cũng có thể ủng hộ giá sẽ điều chỉnh tương đối sâu nhưng vẫn có cơ hội đi tiếp.

Tiếp tục phóng to đồ thị tháng bằng cách chỉ xem từ tháng 05/2017 tới nay (thời điểm bùng nổ của BTC):

Nếu chỉ xem từ tháng 05 tới nay, bạn sẽ thấy BTC đang đi theo mô hình “Loa”, đây là một mô hình mà khi coin hay bất cứ thị trường tài chính này đi theo, giá sẽ đi rất rất xa. Cứ khoảng 3 – 5 nến xanh sẽ là một nến đỏ để đi tới cực đại trước khi quay đầu đảo chiều sụp đổ sâu. Thử tưởng tượng nếu BTC cứ giảm 1 – 2 tháng lại tăng tới 3 – 4 tháng thì giá sẽ lên cao tới mức nào. Với mức tối đa thông thường của mô hình loa khoảng 24 – 30 nến, BTC có thể bay xa, rất ra.

Tất nhiên dù có xem đồ thị nào trong 3 đồ thị trên thì BTC cũng sẽ vẫn sụp đổ (BB dưới âm quá sâu đã xác nhận giá đã và đang hình thành bong bóng). Nhưng cách nhìn khung thời gian mới có thể kết luận bong bóng BTC khi nào nổ. Nếu nhìn từ năm 2013 thì bong bóng có thể nổ ngay năm nay, và thời điểm này hoàn toàn sẵn sàng cho điều đó. Nếu nhìn từ năm 2016 ta có BTC sẽ sụt giảm khá sâu trong vài tháng và tăng thêm một chu kỳ cỡ 8 tháng trước khi tiếp tục giảm. Nếu chỉ xem duy nhất trong vài tháng cuối năm 2017, ta có BTC sẽ điều chỉnh trong 1 – 2 tháng và sau đó có thể tăng lên thậm chí vượt $100k.

Đánh giá và nhận định

“Tiền thì bao nhiêu cho đủ” – Đó cũng là câu trả lời cho bao lâu thì bong bóng vỡ – Khi họ cảm thấy đủ. Rất nhiều nhóm lợi ích đang gắn liền với BTC và Coin, không nói đến những người thực sự đứng sau và vẽ lên bong bóng này:

Các nhà phát hành coin, các tổ chức đào và sản xuất phần cứng phục vụ đào coin
Các sàn giao dịch với khoản fee khổng lồ
Các quỹ đầu tư lớn với khả năng thao túng giá (Cá mập).
Các trader với một sân chơi sinh lợi nhuận (và cả thua lỗ) siêu nhanh
Như vậy khi nào những người có khả năng và là tác giả của màn kịch Coin ra tay, cũng là lúc thị trường về với giá trị thật của nó. CBOE, CME và sắp tới có thể NASDAQ, NYSE sẽ thâm nhập vào với BTC Futures. Điều này là một tín hiệu tươi sáng cho việc thị trường vẫn đang trên quá trình hình thành để sụp đổ thay vì đã sẵn sàng sụp đổ.

Nhưng dù diễn ra theo hướng nào, chúng là sẽ có những tháng downtrend (giảm liên tiếp, dài), ít ra đó sẽ là thời điểm an toàn hơn để mua vào. Cá nhân tôi vẫn chỉ khuyên bạn rằng nên đầu tư bằng khoản tài chính phù hợp với bản thân hoặc nhớ duy nhất nguyên tắc: Chỉ chốt lời nó mới là tiền của bạn. Không cần kỳ thị hay sợ hãi nó mà đánh mất những cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng tỉnh táo để đừng lạc quan quá mức mà sơ sẩy.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *